1
Bạn cần hỗ trợ?

BẠN THUỘC TRƯỜNG PHÁI ĂN CHAY NÀO  TRÊN THẾ GIỚI? 

 

Xu hướng ăn chay trên thế giới đang ngày càng phát triển với sự đa dạng trong các trường phái khác nhau dựa trên khuynh hướng tôn giáo, tín ngưỡng hay đối tượng thực phẩm, thời gian, thời điểm ăn chay...

 

1.    Phân loại theo thời gian, thời điểm

 • Ăn chay trường: hình thức ăn chay cả đời, trường kỳ mà không sử dụng bất kỳ thứ gì liên quan đến động vật, ngay cả những đồ dùng hàng ngày.
 • Ăn chay kỳ: ăn chay theo những ngày nhất định trong tháng được quy định cụ thể như:
  • Nhị trai: mùng 1, 15 âm lịch
  • Tứ trai: mùng 1, 14,15,30 âm lịch
  • Lục trai: 6 ngày/tháng: 1, 8,14,15,23 và 30 âm lịch
  • Thập trai: mùng 1,8,14,15,18,23,24,28,29 và 30 âm lịch. Nếu rơi vào tháng thiếu thì ăn trong ngày 27, 28
  • Nguyệt trai: Là ăn chay tính theo tháng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…

 

 

2.    Phân loại theo tôn giáo, tín ngưỡng

2.1 Ăn chay theo Đạo phật

- Không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, ốc… cũng như một số loại rau trong chi hành có mùi thơm đặc trưng của hành và tỏi, tiêu biểu như: hành, hẹ, tỏi, nén và kiệu (ngũ tân).

- Có thể uống sữa tươi hay sữa hộp, có thể ăn bơ hay pho mát vì chúng làm từ sữa, có thể ăn hột gà công nghiệp (gà không có trống, tức là không có sự sống).

- Lịch sử hình thánh: Phật giáo được Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ 6 TCN

- Theo số liệu thống kê quy mô dân số thế giới, Phật giáo có hơn 375 triệu tín đồ và ổn định về tỷ lệ phần trăm trên toàn cầu.

 

 

2.2 Ăn chay theo đạo Hindu (Ấn Độ Giáo)

- Không sử dụng thịt, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng.

- Phong tục cứ 2 tuần lại kiêng thịt 1 ngày, trong ngày chay tịnh vẫn có thể ăn được các món từ khoai tây, khoai lang và một số loại rau củ khác.

- Lịch sử hình thành: 3.000 năm trước trong thời kỳ Văn minh Lưu vực sông Ân của Ân Độ cổ đại (2800-1900 tr.CN).

- Vị thần tối cao: Thần Brahman (Bà La Môn). Tam thần Ấn giáo (Trimurti) là ba vị thần tối cao bao gồm Brahma là đấng tạo hóa, Vishnu là đấng bảo hộ, còn Shiva là đấng hủy diệt.

- Hindu là tôn giáo lớn thứ ba trên thế giới về số lượng với hơn 900 triệu tín đồ và là tôn giáo chiếm ưu thế ở Ấn Độ (khoảng 80%).

 

 

2.3 Ăn chay theo đạo Kỳ Na

- Không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa, mật ong và các loại củ và rễ.

- Lịch sử hình thành: Là một trong những tôn giáo lâu đời trên thế giới, do Mahavir (540 TCN - 468 TCN) sáng lập ra tại bắc Ấn Độ.

- Kỳ Na giáo là tôn giáo thiểu số ở Ấn Độ với 4,2 triệu tín đồ, và từng là tôn giáo của vương quốc Ấn Độ trong một thời gian dài.

  

 

2.4 Ăn chay theo đạo Công giáo

- Chỉ ăn chay 2 ngày (ngày thứ tư Lễ Tro và thứ sáu Tuần Thánh) và kiêng thịt.

- Trong ngày chay chỉ được ăn một bữa no (chọn bữa nào cũng được), còn những bữa khác chỉ được ăn chút ít để bụng còn đói. Trong ngày chay không được ăn vặt như kẹo, bánh...

- Cấm ăn thịt loài máu nóng (heo, bò, gà, vịt…) bao gồm thịt và tất cả những thứ khác như tim, gan, lòng chay…. Nhưng được dùng các nước thịt và các đồ ăn có pha chất thịt, như cháo nước thịt. Được ăn cá và loài máu lạnh (như ếch, rùa, sò, cua, tôm). Ngày kiêng thịt cũng được phép dùng trứng và các sản phẩm từ sữa như bơ và phó mát …

- Lịch sử hình thành: Kitô giáo đã phát triển từ một tôn giáo Do Thái vào thế kỷ thứ nhất, khởi nguồn từ Abraham – tổ phụ của người Do Thái và người Ả Rập.

- Kitô giáo, loại hình tôn giáo chiếm đa phần toàn bộ Tây bán cầu hiện nay, được xem là tôn giáo phổ biến nhất thế giới với 2,1 tỷ tín đồ.

 


 

2.5 Ăn chay theo đạo Hồi

- Tháng chay Ramadhan (tháng 9 âm lịch của người Ả-rập), kiêng tất cả thức ăn và đồ uống từ bình minh đến hoàng hôn, không hút thuốc, không quan hệ tình dục…

- Chỉ ăn các thực phẩm như sữa, tinh bột (bánh mỳ, khoai tây, ngũ cốc), thịt cá, hoa quả, rau và thức ăn có chất béo, đường. Quả chà là là loại thức ăn truyền thống của người Ả-rập cùng với jallab (thức uống pha chế từ chà là, nước hoa hồng, hạt carob) là những thức ăn được ưa chuộng trong tháng Ramadhan.

- Tránh thức ăn chiên, cà ri hay những món nhiều dầu. Với đồ uống, họ tránh cà phê vì thức uống này làm mất nước nhanh.

- Ngoại lệ: Những người được phép không phải ăn chay như bị ốm, mang thai, mẹ đang cho con bú, người du lịch. Tuy nhiên họ phải thực hiện bù với những ngày sau. Đối với người không thể thực hiện, họ phải tặng một số tiền từ thiện.

  

 

3.    Phân loại theo đối tượng thực phẩm

3.1 Ăn chay nghiêm ngặt (Vegan)

- Không sử dụng tất cả các sản phẩm có nguồn gốc động vật, thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin), trứng, sữa, sản phẩm từ sữa, mật ong.

 

 

3.2 Ăn chay kiểu phương Đông (Vegetarian Oriental)

- Không sử dụng thịt, gia cầm, hải sản, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, các loại củ và rễ.

 

 

3.3 Ăn chay kiểu phương Tây/Ăn chay có trứng sữa (Ovo-Lacto Vegetarian)

- Không sử dụng thịt, hải sản, cá, gia cầm, mỡ, chất làm đông (gelatin) nhưng có thể ăn được trứng, sữa và các sản phẩm từ trứng, sữa.

- Hầu như những người theo nhóm này là người Mỹ theo Đạo Phật hoặc các nhóm nhân đạo phản đối việc sát hại động vật…

 

 

3.4 Ăn chay có sữa (Lacto Vegetarian)

- Không sử dụng thịt, cá, trứng hay các sản phẩm làm từ trứng

- Có thể ăn các sản phẩm từ sữa như kem, pho mát…

- Những người tập Yoga thường lựa chọn theo trường phái ăn chay này

   

 

3.5 Ăn chay có trứng (Ovo Vegetarian)

- Không sử dụng thịt, cá, trứng, uống sữa hay các sản phẩm làm từ sữa

- Có thể ăn trứng

- Những người ăn kiêng có hội chứng không dung nạp lactose, dị ứng với các sản phẩm từ sữa... thường lựa chọn theo trường phái ăn chay này.

 

 

3.6 Ăn chay linh hoạt/Ăn bán chay (semi-vegetarian or flexitarian)

 

 

- Pollotarian: ăn thịt gà hoặc gia cầm nhưng không phải thịt từ động vật có vú, thường là vì lý do môi trường, sức khỏe hoặc phong trào công lý thực phẩm

- Pescetarian: ăn cá hoặc hải sản nhưng không phải gia cầm hay thịt từ động vật có vú. Theo quan niệm của người phương Tây và người Nhật thì hải sản cũng được xem như thực vật; người Pháp thì xem hải sản như “hoa quả của biển”. Vậy nên đây chính là trường phái ăn chay phổ biến của các Thiền phái Nhật Bản.

- Pollo-pescetarian: ăn cả gia cầm, cá và hải sản, không có thịt từ động vật có vú.

- Macrobiotic diet (Thực dưỡng): thức ăn từ thực vật, và có thể, bao gồm thỉnh thoảng cá hoặc hải sản khác. Chủ yếu ăn các loại ngũ cốc nguyên cám và đậu hoặc theo phương pháp dưỡng sinh của Ohsawa là chế độ ăn gạo lức muối mè.

 

 

 3.7 Ăn chay sống hay ăn chay tươi (Raw foodism)

- Chỉ ăn các loại trái cây tươi chưa nấu chín, rau củ, các loại hạt, hạt giống và thực vật khác nếu việc thu hoạch những thực phẩm này không gây hại đến cây trồng. Đôi khi, rau củ có thể chỉ được nấu chín lên đến một nhiệt độ nhất định.

 

 

Nguyễn Thanh Hoa

Tin tức liên quan

29/05/2019

TTDVAU Satra (Satra F&B) tổ chức gian hàng ẩm thực với chủ đề Chợ Quê ngày Tết tại Hội Hoa xuân Bình Điền, Xuân Kỷ Hợi 2019.

21/06/2019

Ưu đãi đặc biệt Combo 1 bánh nướng và 1 món nước với 35.000VNĐ chỉ có tại Satra Bakery & Café Nguyễn Huệ khi đặt hàng qua ứng dụng GO-FOOD by GO-VIET.

26/06/2019

Bản tin cập nhật nhanh những Ưu đãi hấp dẫn từ chuỗi Nhà hàng Việt Satra, Nhà hàng Hẻm 12 và chuỗi Cửa hàng Satra Bakery&Café

29/05/2019

Sáng 27/5/2019, Satra F&B ra mắt Cửa hàng Satra Bakery & Café thứ 7 tại Tòa nhà FPT - Khu chế xuất Tân Thuận.

06/06/2019

Cơ hội thưởng thức trọn vị ngọt ngào, thơm mềm của các dòng bánh kem độc đáo với giá cực yêu chỉ có tại Satra Bakery & Café

21/06/2019

Lập team đại chiến Buffet hơn 30 Món Việt đặc sắc trong không gian hoài cổ Sài Gòn xưa.

29/05/2019

Khách hàng khi dùng một trong các món ăn mới tại Nhà hàng Việt Ngọc Lan sẽ được tham gia CTKM uống bia Heineken Draught chỉ với 13k/ly (không giới hạn)

26/06/2019

Khách hàng khi dùng một trong các món ăn mới tại Nhà hàng Việt bình Điền sẽ được tham gia CTKM uống 3 lon bia Heineken chỉ với #40k (không giới hạn)

04/06/2019

TTDVAU tổ chức gian hàng ẩm thực với các loại nước và bánh nướng với giá ưu đãi tại Ngày hội Người lao động Satra 2019 (Cofidec, Vissan, CJ Cầu Tre)

05/06/2019

Chiều 26/1/2019, Cung Văn hóa Lao động TPHCM tổ chức hội thi nấu và gói bánh tét, bánh chưng mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

05/06/2019

Các món truyền thống Tết Việt thực khách đặc biệt yêu thích mua về dùng trực tiếp cũng như làm quà biếu gia đình, họ hàng...

05/06/2019

Quý khách sẽ được tặng cafe đá/nước ép dưa hấu/nước ép cam khi gọi món ăn sáng mới chỉ với giá 45.000Đ.

05/06/2019

Sáng 21/3/2019 tại Central Mall Phạm Hùng đã tưng bừng diễn ra Ngày hội “Duyên dáng Satra vì môi trường” năm 2019

06/06/2019

Vào ngày 16/3, Công đoàn & Đoàn Thanh niên TTDVAU Satra phối hợp tổ chức Hội thi cắm hoa Mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3/2019 với chủ đề Mái ấm gia đình.

05/06/2019

Khách hàng đến sử dụng dịch vụ tại hệ thống Nhà hàng Việt Satra có đặt bàn trước trên ứng dụng PasGo/TableNow sẽ được giảm 10% trên tổng hóa đơn.

05/06/2019

Chuỗi Nhà hàng Việt và Satra Bakery&Cafe đã xuất hiện trên Apps GO-FOOD by GO-VIET - Sẵn sàng cho thực khách đặt hàng online, giao hàng liền tay bất kể nắng mưa.

21/06/2019

Ưu đãi nóng hổi cho khách hàng của Nhà hàng Việt Satra và Satra Bakery&Cafe với tính năng cashback từ Apps Clingme.

06/06/2019

Thử đổi khẩu vị bữa ăn sáng của bạn với món mì hoành thánh sủi cảo xá xíu thơm lừng, nóng hổi được nấu theo đúng chuẩn.

06/06/2019

Satra Bakery&Café vừa cho ra mắt dòng bánh bông lan cuộn với các loại hương vị gồm có nho, cadé, sâm dứa, mè đen, vanilla, chocolate và caramel.

06/06/2019

Cafe trứng là thức uống quen thuộc người Hà Thành, là món uống nổi tiếng của Việt Nam và được báo chí quôc tế đặc biệt ca ngợi sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều 2019.

02/07/2019

Satra Bakery&Café ra mắt bánh kem sâm dứa trái nhãn và bánh kem gấc, đánh dấu sự xuất hiện của hai gương mặt mới trên bản đồ bánh kem.

06/06/2019

Vào ngày 4/5/2019, TTDVAU Satra tổ chức Hội nghị người lao động nhằm tổng kết sản xuất kinh doanh, báo cáo hoạt động đoàn thể năm 2018, kế hoạch năm 2019 và khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành...

06/06/2019

Sáng ngày 26/4, Công đoàn và Đoàn thanh niên TCT Thương mại Sài Gòn tổ chức chương trình sinh hoạt chuyên đề “Đọc sách – Con đường phát triển bản thân” nhằm chào mừng 6 năm Ngày sách Việt Nam 21/4,...

26/06/2019

Tặng ngay 6 lon bia Amstel cho mỗi chi tiêu 500.000VND tại Nhà hàng Việt Phan Chu Trinh, StarHill, Cống Quỳnh, 45 Nguyễn Huệ & Hẻm 12

01/07/2019

Người Việt Nam vẫn thường sử dụng từ điểm tâm với ý nghĩa món ăn sáng nhưng có thể bạn chưa biết nguồn gốc xuất xứ và ý nghĩa của từ này bắt nguồn từ đâu.

21/06/2019

Chuỗi Satra Bakery&Café triển khai Chương trình Bánh nướng* đồng giá 10.000Đ sau 17h30 tại tất cả các Cửa hàng.

21/06/2019

Ưu đãi hấp dẫn chỉ có tại Nhà hàng Việt Cống Quỳnh với set menu món Âu giá "yêu thương" dành cho cặp đôi sẽ xuất hiện vào Lễ Valentine 14/2 này nhé.

Hỗ trợ trực tuyến